"วิชัย ทาเปรียว" ข่าวสดประจำจังหวัดเชียงใหม่พาไปแอ่วเชียงใหม่ แนะนำเมนูเด็ดอาหารตามฤดูกาลของภาคเหนือ โดยมีผักสวนครัวรั้วกินได้อีกอย่างหนึ่ง คือ "ยอดมะขาม" เป็นตัวเอก
ชาวบ้านในแถบชานเมืองในปัจจุบันนี้ยังนิยมปลูกต้นมะขามไว้ทำรั้ว แต่ต้องคอยตัดไม่ให้สูง เพื่อที่จะได้เก็บยอดมะขามอ่อนไว้กิน
ศิริพงศ์ จาระนะ หรือเสี่ยตุ๋ม เจ้าของร้านอาหาร "บ้านไร่ยามเย็น" ร้านอาหารพื้นเมืองชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ บอกสูตรเมนูเด็ด "ยำยอดมะขามอ่อน"
เริ่มต้นที่การเตรียม เครื่องปรุง ยอดมะขามอ่อนมา 2 ถ้วย หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย หอมแดงเจียวครึ่งถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศลูกใหญ่ ผ่าเป็นซีก 3 ลูก แคบหมูหั่นละเอียด 1 ถ้วย พริกแห้งทอด 3 เม็ด
ส่วนวิธีทำไม่ยาก เริ่มต้นที่เอาเครื่องปรุงทุกอย่างคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ชิมดูตามชอบและปรุงรสชาติอาหารตามชอบ เท่านี้ก็อร่อยแล้ว
หากไม่สะดวกในการทำที่บ้านก็แวะไปที่ร้านบ้านไร่ยามเย็น เพราะยังมีอาหารอร่อยอีกมากมาย
เช่น ยำยอดมะขาม ต้มเห็ดเผาะ แกงผักหวาน แกงฮังเล ไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ลาบหมูคั่ว แกงโฮะ ลาบเมือง แคบหมู หมูยอ
ราคาไม่แพง เฉลี่ยต่อหัวต่ำกว่า 100 บาท จำนวนโต๊ะมีมากกว่า 61 โต๊ะ ยังพร้อมที่จะบริการจัดงานเลี้ยง
บ้านไร่ยามเย็น อยู่เลขที่ 14 หมู่ 3 ซอยวัดลังกา 3 เจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร.0-5324-7999, 0-5324-4796 เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-24.00 น. และวันอาทิตย์ 11.00-22.00 น.
การเดินทางไปร้านอาหารบ้านไร่ยามเย็น จากตัวเมืองเชียง ใหม่ ใช้ถนนเจริญราษฎร์ ตรงไปทางวัดลังกา เลี้ยวเข้าซอยวัดลังกา 3 ประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ทางด้านซ้ายมือ
ขอบคุณพิเศษ นสพ ข่าวสด http://www.khaosod.co.th