สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
พออายุอานามถึงรุ่นหนึ่ง งานที่ได้ไปพบหน้าพรรคพวกเพื่อนฝูงมากที่สุดคืองานศพครับ
ในงานของญาติผู้ใหญ่ของเพื่อนคนหนึ่ง เพื่อนร่วมรุ่นแห่ไปร่วมงานยังกับงานเลี้ยงรุ่น
หลายคนก็ไม่ได้เจอะเจอหน้ากันมาเป็นเวลาหลายปี ได้มาเจอกันก็หนนี้
รวมทั้ง 'คุณนายป้อม'ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล มนุษย์หลายมิติอีกคนหนึ่ง
เพราะคุณนายเธอทำอะไรพร้อมๆ กันหลายอย่างเหลือเกิน เป็นแม่ของลูก 3 คนก็เป็น เป็นแม่บ้านก็เป็น ทำงานธุรกิจก็ทำ ร้านอาหารก็เปิด แถมไปเป็นที่ปรึกษาด้านอาหารให้ร้านโน้นร้านนี้ทั้งและนอกประเทศด้วย เขียนหนัง สือเรื่องกับข้าวก็เขียน
แถมยังมีแรงเหลือไปเป็นพิธีกรและนักร้องอีกด้วย
เจอกันทั้งทีก็เลยต้องกิ๊บก๊าบเป็นธรรมดา
แล้วก็เลยนึกได้ว่า อุตส่าห์มีเพื่อนเป็นแม่ครัวใหญ่ เจ้าของร้านอาหารชื่อดังอย่าง 'เดวา' ที่ซอยสุขุมวิท 39 ทั้งที
ทำไมไม่เอาเพื่อน มาเขียนหากิน
ว่าแล้วก็เลยไปค้นเรื่องเก่าที่เพื่อนเขียน เอาไว้เมื่อปลายเดือนมกราคม ใน 'พลอยแกมเพชร' ว่าด้วยการทำ 'พริกขิง' มาเสนอ
ไม่มีเหตุผลอะไรมากไปกว่าข้าพเจ้าชอบ
ต้องบอกเสียก่อนว่าสูตรคุณนายป้อมนี้ เธอเขียนแบบละเอียดลออ อ่านได้ตั้งแต่คนทำกับข้าวไม่เป็นยันเชฟมือหนึ่ง
ระบุสัดส่วนเครื่องปรุงเสร็จสรรพ เพราะไม่อยากให้เพี้ยน
อย่างพริกขิงของเธอตามสูตรนี้
(หมายเหตุ - สูตรและวิธีทำของคุณนายเธอ แต่วิธีบรรยายบางอย่างใช้สำนวนข้าพเจ้าเอง เพื่อให้กระชับรับกับพื้นที่)
เครื่องแกง - พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 ถ้วย หอมแดง 2/3 ถ้วย กระเทียม 2/3 ถ้วย รากผักชี 4 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนชา ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา ข่า 2 ช้อนชา ตะไคร้ 1/2 ถ้วย กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
บดหรือตำให้ละเอียด
เครื่องปรุง - ปลาดุกย่าง 5 ตัว น้ำมันพืช 3 ถ้วย เครื่องผัดพริกขิง 1 ส่วน ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ ไขเค็มดิบ(เอาแต่ไข่แดง) 10 ฟอง น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปีบ 200 กรัม
วิธีทำ
1.แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ ยีให้ฟู ผึ่งลม 1 ชั่วโมง
2.ตั้งกระทะ ไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป
3.พอน้ำมันร้อน โรยเนื้อปลาที่ยีไว้ลงไป ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง แล้วพลิกกลับข้าง ตักมาวางสะเด็ดน้ำมัน ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนปลาหมด
4.เอาไข่แดงลงทอดต่อจนสุก ตักพักสะเด็ดน้ำมันไว้เหมือนกัน
5.ตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 3/4 ถ้วย
6.เอาใบมะกรูดกับเครื่องแกงลงผัด
7.พอสุกหอม ปรุงน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปีบ
8.ใส่ปลาดุกลงเคล้าให้เข้ากัน
9.ผัดจนแห้ง (ประมาณ 20 นาที) ใส่ไข่แดงลงไปคลุก
10.ปิดไฟ ตักใส่จาน ผึ่งให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะฝาปิด
ถ้าอยู่ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 3-4 อาทิตย์
หมายเหตุว่า ถ้าอยู่ถึงเพราะไม่ฟาดกันคนละหนุบละหนับจนหมดเสียก่อน
ถ้าใครลองเอาสูตรคุณนายไปลองฝีมือแล้วส่งมาให้ชิม บอกเสียก่อนว่า
ไม่รังเกียจ
ฮา
ขอบคุณพิเศษ นสพ ข่าวสด http://www.khaosod.co.th