วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาหิมะหมักซอสเทอริยากิซาลซ่ามะม่วงสุก

เครื่องปรุง


-    ตะไคร้หั่นท่อน    1    ต้น

-    ซอสเทอริยากิ    70    กรัม

-    เนยละลายแล้ว    2    ช้อนโต๊ะ

-    ปลาหิมะ    300    กรัม

วิธีทำ
    
1. นำตะไคร้หั่นท่อนมาโขลกให้ละเอียด ใส่ซอสเทอริยากิ เนยละลาย คนให้เข้ากัน
    
2. นำปลาหิมะมาหมักในนํ้าหมักที่ได้ ประมาณ30 นาที
    
3. นำปลาหิมะที่หมักมาใส่ภาชนะสำหรับเข้าในไมโครเวฟ ปิดด้วยพลาสติกแร็พ
    
4. นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ ประมาณ 8-10 นาที แล้วแต่ขนาดและน้ำหนักของปลา
    
5. พอสุกตักเสิร์ฟกับซาลซ่ามะม่วงสุก

เครื่องปรุงซาลซ่ามะม่วงสุก

-    มะม่วงสุก    1/4    ถ้วยตวง

-    มะเขือเทศ    1/4    ถ้วยตวง

-    หอมหัวใหญ่สับ    1/4    ถ้วยตวง

-    ผักชีสับ    1/4    ถ้วยตวง

-    กระเทียมสับ    1    ช้อนชา

-    ตะไคร้ซอย    1    ช้อนโต๊ะ

-    เกลือป่น    1/2    ช้อนชา

-    พริกขี้หนูสับ                 ตามต้องการ

-    นํ้ามะนาว                  ตามต้องการ

วิธีทำ
    
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันในชามผสมความรู้คู่ครัว
    
คำว่า ซาลซ่า (Salsa) เป็นภาษาสเปน แปลว่า ยำ แต่ยำของสเปนจะแตกต่างกับนํ้ายำทั่วไปของฝรั่ง ซึ่งมีนํ้ามัน แต่ซาลซ่าไม่มีีนํ้ามัน.

**
**
Credit เข้าครัวกับหมึกแดง http://www.dailynews.co.th/