เครื่องปรุง
- ตะไคร้หั่นท่อน 1 ต้น
- ซอสเทอริยากิ 70 กรัม
- เนยละลายแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาหิมะ 300 กรัม
วิธีทำ
1. นำตะไคร้หั่นท่อนมาโขลกให้ละเอียด ใส่ซอสเทอริยากิ เนยละลาย คนให้เข้ากัน
2. นำปลาหิมะมาหมักในนํ้าหมักที่ได้ ประมาณ30 นาที
3. นำปลาหิมะที่หมักมาใส่ภาชนะสำหรับเข้าในไมโครเวฟ ปิดด้วยพลาสติกแร็พ
4. นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ ประมาณ 8-10 นาที แล้วแต่ขนาดและน้ำหนักของปลา
5. พอสุกตักเสิร์ฟกับซาลซ่ามะม่วงสุก
เครื่องปรุงซาลซ่ามะม่วงสุก
- มะม่วงสุก 1/4 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
- หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
- ผักชีสับ 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสับ ตามต้องการ
- นํ้ามะนาว ตามต้องการ
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันในชามผสมความรู้คู่ครัว
คำว่า ซาลซ่า (Salsa) เป็นภาษาสเปน แปลว่า ยำ แต่ยำของสเปนจะแตกต่างกับนํ้ายำทั่วไปของฝรั่ง ซึ่งมีนํ้ามัน แต่ซาลซ่าไม่มีีนํ้ามัน.
**
**
Credit : เข้าครัวกับหมึกแดง http://www.dailynews.co.th/