วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เมนูนี้ต้องเผ็ดนำเผ็ดร้อนนิดๆ ด้วยส่วนผสมเครื่องผัด ผัดกะเพราไก่

จานเด็ด 77 จังหวัด


ผัดกะเพราไก่ ฟังดูอาจเป็นเมนูง่ายๆ แต่จะทำให้อร่อยติดใจก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป

เสถียร ท้วมจันทร์ ข่าวสดสุพรรณบุรี พาไปชิม ผัดกะเพราไก่บ้าน ของร้านข้าวแกง สระยายโสม เปิดตัวไปแล้วถึง 3 สาขา

สาขาแรกที่ตำบลสระยายโสม อำเภออู่ทอง สาขา 2 อยู่ที่อำเภอเมือง เมืองสุพรรณบุรี และสาขา 3 อยู่ที่อำเภอศรีประจันต์

ผัดกะเพราไก่บ้านร้านสระยายโสม เป็นไก่บ้านเพศเมีย มีเนื้อนุ่มปนเหนียว



วิธีทำให้หั่นเนื้อไก่และเครื่องในสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แต่อย่าให้ถึงกับละเอียดแค่เป็นชิ้นเล็กๆ และไม่มีกระดูกเท่านั้นพอ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ก่อนแล้วเตรียมเครื่องผัด

ต้องมีกระเทียมไทยแท้ๆ ใบกะเพราใบเล็ก เรียกกะเพราบ้าน กลิ่นแรงมีความหอมปนความเผ็ดเล็กๆ พริกไทย ใช้แบบธรรมดาไม่เอาพริกไทยดำ ส่วนพริกใช้พริกขี้หนูสวนหรือพริกขี้หนูจินดา ชนิดอื่นอย่าใช้และใช้เฉพาะเมล็ดสีเขียวเท่านั้น

จากนั้นโขลกพริกไทย กระเทียม และพริกจนเกือบละเอียดแล้วใส่กระทะที่ตั้งไฟไว้พอหอม ใส่น้ำมันพืชนิดๆ เพราะที่ไก่จะมีน้ำมันออกมาอีก

ใส่เนื้อไก่และเครื่องในไก่ลงไป จากนั้นเติมซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำปลา หรือใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย เมื่อปรุงรสจนได้ที่ แต่ต้องเคี่ยวไฟปานกลางไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่กับส่วนผสมเข้าเนื้อ อย่าใช้ไฟแรงหรือไฟอ่อนเกินไป

เมนูนี้ต้องเผ็ดนำ หวาน นุ่มเหนียวเนื้อไก่ และมันๆ กรุบๆ ที่เครื่องในมีความหอมกะเพรา เผ็ดร้อนนิดๆ ด้วยส่วนผสมเครื่องผัด

กินกับไข่ต้มยางมะตูมหรือไข่พะโล้ รสชาติอร่อยลงตัว
**
**
Credit : http://www.khaosod.co.th