วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรและวิธีทำ'คุณนายป้อม'ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล "พริกขิงของเธอตามสูตรนี้

สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม


พออายุอานามถึงรุ่นหนึ่ง งานที่ได้ไปพบหน้าพรรคพวกเพื่อนฝูงมากที่สุดคืองานศพครับ

ในงานของญาติผู้ใหญ่ของเพื่อนคนหนึ่ง เพื่อนร่วมรุ่นแห่ไปร่วมงานยังกับงานเลี้ยงรุ่น

หลายคนก็ไม่ได้เจอะเจอหน้ากันมาเป็นเวลาหลายปี ได้มาเจอกันก็หนนี้

รวมทั้ง 'คุณนายป้อม'ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล มนุษย์หลายมิติอีกคนหนึ่ง

เพราะคุณนายเธอทำอะไรพร้อมๆ กันหลายอย่างเหลือเกิน เป็นแม่ของลูก 3 คนก็เป็น เป็นแม่บ้านก็เป็น ทำงานธุรกิจก็ทำ ร้านอาหารก็เปิด แถมไปเป็นที่ปรึกษาด้านอาหารให้ร้านโน้นร้านนี้ทั้งและนอกประเทศด้วย เขียนหนัง สือเรื่องกับข้าวก็เขียน

แถมยังมีแรงเหลือไปเป็นพิธีกรและนักร้องอีกด้วย

เจอกันทั้งทีก็เลยต้องกิ๊บก๊าบเป็นธรรมดา

แล้วก็เลยนึกได้ว่า อุตส่าห์มีเพื่อนเป็นแม่ครัวใหญ่ เจ้าของร้านอาหารชื่อดังอย่าง 'เดวา' ที่ซอยสุขุมวิท 39 ทั้งที

ทำไมไม่เอาเพื่อน มาเขียนหากิน

ว่าแล้วก็เลยไปค้นเรื่องเก่าที่เพื่อนเขียน เอาไว้เมื่อปลายเดือนมกราคม ใน 'พลอยแกมเพชร' ว่าด้วยการทำ 'พริกขิง' มาเสนอ

ไม่มีเหตุผลอะไรมากไปกว่าข้าพเจ้าชอบ

ต้องบอกเสียก่อนว่าสูตรคุณนายป้อมนี้ เธอเขียนแบบละเอียดลออ อ่านได้ตั้งแต่คนทำกับข้าวไม่เป็นยันเชฟมือหนึ่ง

ระบุสัดส่วนเครื่องปรุงเสร็จสรรพ เพราะไม่อยากให้เพี้ยน

อย่างพริกขิงของเธอตามสูตรนี้

(หมายเหตุ - สูตรและวิธีทำของคุณนายเธอ แต่วิธีบรรยายบางอย่างใช้สำนวนข้าพเจ้าเอง เพื่อให้กระชับรับกับพื้นที่)

เครื่องแกง - พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 ถ้วย หอมแดง 2/3 ถ้วย กระเทียม 2/3 ถ้วย รากผักชี 4 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนชา ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา ข่า 2 ช้อนชา ตะไคร้ 1/2 ถ้วย กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย

บดหรือตำให้ละเอียด

เครื่องปรุง - ปลาดุกย่าง 5 ตัว น้ำมันพืช 3 ถ้วย เครื่องผัดพริกขิง 1 ส่วน ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ ไขเค็มดิบ(เอาแต่ไข่แดง) 10 ฟอง น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปีบ 200 กรัม



วิธีทำ

1.แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ ยีให้ฟู ผึ่งลม 1 ชั่วโมง

2.ตั้งกระทะ ไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป

3.พอน้ำมันร้อน โรยเนื้อปลาที่ยีไว้ลงไป ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง แล้วพลิกกลับข้าง ตักมาวางสะเด็ดน้ำมัน ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนปลาหมด

4.เอาไข่แดงลงทอดต่อจนสุก ตักพักสะเด็ดน้ำมันไว้เหมือนกัน

5.ตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 3/4 ถ้วย

6.เอาใบมะกรูดกับเครื่องแกงลงผัด

7.พอสุกหอม ปรุงน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปีบ

8.ใส่ปลาดุกลงเคล้าให้เข้ากัน

9.ผัดจนแห้ง (ประมาณ 20 นาที) ใส่ไข่แดงลงไปคลุก

10.ปิดไฟ ตักใส่จาน ผึ่งให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะฝาปิด

ถ้าอยู่ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 3-4 อาทิตย์

หมายเหตุว่า ถ้าอยู่ถึงเพราะไม่ฟาดกันคนละหนุบละหนับจนหมดเสียก่อน

ถ้าใครลองเอาสูตรคุณนายไปลองฝีมือแล้วส่งมาให้ชิม บอกเสียก่อนว่า

ไม่รังเกียจ

ฮา



ขอบคุณพิเศษ นสพ ข่าวสด http://www.khaosod.co.th