วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม หอมกรุ่นจากน้ำโขง

จานเด็ด 77 จังหวัด

ช่วงหน้าแล้งน้ำโขงน่าห่วงกับระดับน้ำที่ลดลง แต่อีกด้านชาวประมงที่ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโขง เช่น ที่หนองคาย ก็จับปลาได้หลากชนิดขึ้น

โดยเฉพาะปลาเนื้ออ่อน ซึ่งชุกชุมตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม

ปลาเนื้ออ่อนมีหลายขนาด ตัวใหญ่สุดที่เคยมีคนจับได้จากแม่น้ำโขงเกือบ 80 เซนติเมตรเลยทีเดียว 

แวะมาริมฝั่งแม่น้ำโขง ประภาพร ส่อนราช ข่าวสดหนองคาย เสนอจานเด็ดยอดฮิตจากปลาเนื้ออ่อน

เสิร์ฟทีไรหมดเกลี้ยงแทบเสี้ยวนาที เห็นจะหนีไม่พ้น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม

ที่ร้านบ่อปลาวีเอส เมืองหนองคาย ถนนรอยต่อระหว่างหนองคาย-โพนพิสัย กับถนนริมโขง อ.เมืองหนองคาย คุณนก เจ้าของร้าน เผยสูตร

เริ่มจากการเลือกปลาเนื้ออ่อน ถ้าจะให้เนื้อหวานนุ่ม ควรเลือกปลาขนาด 20-30 เซนติเมตร น้ำหนักปลาประมาณ 300-500 กรัม ได้ปลาขนาดที่ต้องการแล้วล้างน้ำให้สะอาด บั้งปลา ควักไส้และพุงออกก่อน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

บางคนอาจจะชอบหั่นปลาเป็นชิ้นเล็ก หรืออาจทอดทั้งตัวก็ได้ตามชอบ

โรยเกลือป่นและพริกไทยใส่ตัวปลา กระทะตั้งไฟน้ำมันกะให้ท่วมตัวปลา ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันเดือดแล้วค่อยนำปลาลงทอดให้เหลืองนวลทีละด้าน อย่าพลิกปลาบ่อย

พอปลาสุกเหลืองนวลทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นพักไว้ จัดใส่จาน จากนั้นแกะกระเทียม และรากผักชีโขลกหยาบๆ เจียวให้เหลืองนวล ตักโรยหน้าปลาเนื้ออ่อนที่ทอดสุกแล้ว เสิร์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยสักจาน หรือจะรับประทานเล่นเพลินๆ ก็อร่อยเด็!!



Credithttp://www.khaosod.co.th