วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่บ้านต้มแซบ ใบมะขามอ่อน

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด


มะขามเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ นิยมปลูกตามบ้านทั่วไปในทุกภาค เป็นพืชสารพัดประโยชน์

ใช้ส่วนต่างๆ ปรุงเป็นอาหารได้ เช่น ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน ฝักมะขามอ่อน และฝักแก่ มาปรุงรสอาหารได้หลายชนิดทั้ง ต้ม แกง หรือยำ

เมนูเด็ดวันนี้ที่แนะนำ "ไก่บ้านต้มแซบใบมะขามอ่อน" เป็นอาหารพื้นบ้านที่นำมาผสมผสานอย่างลงตัว ซึ่งมีใบมะขามอ่อนเป็นส่วนประกอบสำคัญ

สูตรจากร้าน "ลาบสารคาม" ของ เรวัติ ชูศิริ เจ้าของร้านชาวพัทลุง ที่มีภรรยาเป็นแม่ครัวฝีมือเยี่ยมชาวมหาสารคาม

หากใครไปเที่ยว แวะชิมได้ที่ร้านตั้งอยู่ริมถนนอภัยบริรักษ์ สายพัทลุง-ลำปำ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง ห่างจากตัวเมืองพัทลุงไปทางหาดแสนสุขลำปำ ประมาณ 4 กิโลเมตร ราคาถ้วยละ 50 บาท
หรือถ้าจะลองทำชิมเองก็ไม่ผิดกติกา

ส่วนประกอบ เริ่มที่การเลือกไก่บ้าน หรือไก่พื้นเมืองสด น้ำหนักตัวขนาด 1 กิโลกรัมกว่าๆ ผ่าเอาเครื่องในออก ล้างน้ำให้สะอาด

จากนั้นสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วต้มในหม้อที่น้ำกำลังเดือด

ต้มจนเนื้อไก่สุกดี ให้สังเกตดูเนื้อไก่เมื่อสุกดี จะมีสีเหลืองอร่าม เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว

หลังจากต้มไก่สุกแล้ว จึงใส่เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ ซึ่งประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ผักชีฝรั่ง พริกแห้งคั่ว ใบมะขามอ่อน น้ำปลา และน้ำมะนาว

จากนั้นต้มต่อจนน้ำเดือดไก่สุกอีกครั้ง อันเป็นเสร็จ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟรับประทาน จะได้รสชาติอร่อย รสเปรี้ยวของใบมะขามอ่อน และน้ำมะนาว รสเผ็ดของพริกแห้งคั่ว มันอร่อยเนื้อแน่นด้วยไก่บ้าน

กินกับข้าวเปล่าหรือกินเป็นกับแกล้มก็อร่อย รสแซบถูกคอคนปักษ์ใต้

Credit :http://www.khaosod.co.th/