ซุปข้าวโพดเนื้อปู
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เวลาเตรียม 5 นาที เวลาปรุง 7-10 นาที
เวลาเตรียม 5 นาที เวลาปรุง 7-10 นาที
- ข้าวโพดหวานต้มสุก ¾ ถ้วย ( 100 กรัม)
- นมถั่วเหลือง 1 1/4 ถ้วย ( 200 กรัม)
- เนื้อปูต้มสุก ½ ถ้วย (50 กรัม)
- หน่อไม้ฝรั่งลวก 12 ยอด (20 กรัม)
- เซเลอรี่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
- หอมเล็กสับละเอียด 1 ช้อนชา (ประมาณ 1 หัว)
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- พริกไทยและพาร์สลีย์สับเล็กน้อย
- น้ำมันมะกอกสำหรับโรยหน้าซุปเล็กน้อย (1/2 ช้อนชา)
- ขนมปังอบกรอบตามชอบ 100 กรัม
- ปั่นข้าวโพดและนมถั่วเหลืองรวมกันจนละเอียด พักไว้
- ผัดหอมและเซเลอรี่กับเนยจนหอมเริ่มใส ใส่เนื้อปูลงผัด เติมไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ส่วนผสมในข้อหนึ่งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย วางหน่อไม้ฝรั่งลวกด้านบน โรยพาร์สลีย์สับ น้ำมันมะกอก และพริกไทยเล็กน้อย เสิร์ฟอุ่น ๆ กับขนมปังกรอบ
Rosti with Smoke Salmon Salad
เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
ส่วนผสม Rosti
ส่วนผสม Rosti
- มันฝรั่งต้มสุกปอกเปลือกขูดเป็นเส้นยาว 1/2 ถ้วย (50 กรัม)
- ไข่แดง 1 ฟอง(30 กรัม)แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ (9 กรัม)
- พาร์มีซานชีสขูด 1/4 ถ้วย (10 กรัม)
- นมพร่องมันเนย 1/8 ถ้วย (30 กรัม)
- เนยสด 1 ช้อนชา (15 กรัม)
- แซลมอนรมควัน 50 กรัม
- เคเปอร์ดอง 1/8 ช้อนชา (4 กรัม)
- มะกอกดำหั่นเป็นชิ้นยาว 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
- มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง 3 ชิ้น (3 กรัม)
- หอมเล็กหั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย (35 กรัม)
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- พริกไทยสดบุบ 1 ช้อนชา (8 กรัม)
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (7 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
- ผักสลัดสดตามชอบ
- อุ่นพิมพ์วอฟเฟิลเตรียมไว้ ผสมส่วนผสม Rosti ทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่ลงในพิมพ์วอฟเฟิล ปิดพิมพ์ ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟแล้วตักแผ่น Rosti ที่ได้ใส่จาน เตรียมไว้
- ระหว่างรอแผ่น Rosti สุกให้เคล้าส่วนผสม Smoke Salmon Salad ให้เข้ากันรอไว้ เมื่อ Rosti สุกแล้วจึงตักสลัดราดด้านบน เคียงด้วยผักสลัดสดตามชอบ
- หากไม่มีเครื่องทำวอฟเฟิล สามารถทอดส่วนผสมบนกระทะเทฟลอนเหมือนแพนเค้กแทนได้
ข้าวอบธัญพืชจานด่วน
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เตรียม 7 นาที ปรุง 15 นาที
เตรียม 7 นาที ปรุง 15 นาที
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังเว้นหางดึงเส้นดำทิ้งลวกสุก 5 ตัว
- ข้าวกล้องแดงงอกพร้อมรับประทาน (3/4 ถ้วย) 100 กรัม (ประมาณครึ่งส่วนของบรรจุภัณฑ์)
- ลูกเดือยต้มสุก 1/4 ถ้วย
- ถั่วลันเตา ต้มสุก 1/4 ถ้วย
- แครอทหั่นเต๋าต้มสุก 1/4 ถ้วย
- บรอกโคลีต้มสุก 1/4 ถ้วย
- เนยจืด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศเคชชัฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ไชร์ซอส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กระดาษไขสำหรับอบอาหาร
- อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 275 องศาเซลเซียส 5 นาที
- เคล้าส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตักใส่กระดาษไข ห่อและพับขอบให้มิดชิด วางลงบนถาดแล้วนำเข้าเตาอบ โดยใช้อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส อบนาน 15 นาที พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณพิเศษ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 120 เดือน : มกราคม 2554