ข้าวจี่ น้ำพริกข่า ปลานึ่งน้ำปลาและเห็ดนึ่ง
เวลาเตรียม 15 นาที ปรุง 15 นาที
ส่วนผสมข้าวจี่
ส่วนผสมข้าวจี่
- ข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเอาเมล็ดออกนำไปคั่วจนกรอบ 12 เม็ด (15 กรัม)
- ข่าหั่นแว่นบาง 7 แว่น (5 กรัม)
- หอมเล็กเผา 5 หัว (10 กรัม)
- กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกเผา 12 กลีบ (20 กรัม)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาช่อน 100 กรัม
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดชนิดต่าง ๆ ตามชอบ
- ผักที่เหมาะกับการนึ่งชนิดต่าง ๆ ตามชอบ
- ผักสดตามชอบ
- ตั้งลังถึงให้น้ำร้อน เตรียมไว้ เคล้าเนื้อปลากับน้ำปลา จัดใส่จาน แล้วเรียงเห็ดและผักไว้ข้าง ๆ ลังถึงนึ่งนาน 7 นาทีจนสุก
- ขณะนึ่งเห็ด ให้ทำข้าวจี่ โดยปั้นข้าวเป็นก้อนกลม จากนั้นตีไข่ไก่ให้แตก เตรียมไว้ นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟกลางให้ร้อน นำข้าวชุบกับไข่แล้วจี่ในกระทะ กลับด้านไปมาจนไข่สุก นำไปคลุกไข่อีกครั้งแล้วจี่อีกครั้งจนไข่สุก ปิดไฟ ตักขึ้น พักไว้
- ทำน้ำพริกข่า โดยตำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด แล้วปรุงรสตามส่วนผสมที่ระบุไว้ เสร็จแล้วตักใส่กระปุก พักไว้
- จัดข้าวจี่ เห็ดนึ่ง ปลานึ่งน้ำปลา และผักสด ใส่ภาชนะเตรียมไว้รับประทานกลางวันพร้อมน้ำพริกข่า
ขอบคุณพิเศษ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 120 เดือน : มกราคม 2554