ไข่ม้วนข้าวพล่าปลาทู กับต้มยำเห็ดน้ำใส
เตรียม 7 นาที ปรุง 15 นาที
ส่วนผสมแผ่นไข่
ส่วนผสมแผ่นไข่
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวกล้องงอกพร้อมรับประทาน 1/2 ถ้วยบรรจุ (100 กรัม)
- ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 100 กรัม
- ขิงซอย 10 กรัม
- หอมเล็กซอย 10 กรัม (2 หัว)
- ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
- โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ซีก
- เห็ดฟางหั่นสี่ส่วน 50 กรัม
- ข่าหั่นแว่นบาง 5 แว่น (3 กรัม)
- หอมเล็กปอกเปลือกบุบหยาบ 4 หัว (7 กรัม)
- ตะไคร้หั่นแฉลบ ½ ถ้วย (10 กรัม)
- มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง ½ ถ้วย (16 กรัม)
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ (2 กรัม)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูหั่นเฉียง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมยาวขนาดเล็ก 8 ท่อน
- แตงกวาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมยาวขนาดเล็ก(เอาแต่เนื้อ) 8 ท่อน
- โชยุและวาซาบิ ตามชอบ
- ทำแผ่นไข่ โดยตีไข่ผสมนมให้เข้ากันเตรียมไว้ นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟกลางจนร้อน ลดไฟลง แล้วเทส่วนผสมไข่ลงไปครึ่งหนึ่ง เอียงกระทะไปมาเพื่อให้ได้แผ่นไข่ที่บาง รอจนไข่สุก ใช้ไม้พายค่อย ๆ แซะแผ่นไข่ออกจากกระทะ ใส่จานพักไว้ ทำอย่างนี้กับไข่อีกส่วนที่เหลือแล้วปิดไฟ
- ทำต้มยำโดยเติมน้ำสต๊อกใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องเทศและเห็ดลงไปต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ระบุไว้ ปิดไฟ ทั้งนี้ขณะที่น้ำต้มยำเดือด ให้นำข้าวกล้องพร้อมรับประทานใส่ลงในกระชอนแล้วนำไปพาดบนหม้อต้มยำอาศัยไอน้ำช่วยทำให้ข้าวนิ่มลงเพื่อประหยัดเวลา
- นำข้าวที่ได้มาเคล้ากับเครื่องปรุงและส่วนผสมพล่าทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นวางแผ่นไข่บนเขียง ตักส่วนผสมข้าวลงไปครึ่งหนึ่ง วางชิ้นแตงกวา แครอท ตลบแผ่นไข่แล้วม้วนอย่างเบามือ ทำอย่างนี้กับส่วนผสมข้าวและแผ่นไข่ที่เหลือ เสร็จแล้วจึงหั่นเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เตรียมวาซาบิ โชยุและต้มยำเห็ด ห่อไปรับประทานด้วยกัน
พาสต้าน้ำยากึ่งสำเร็จรูป
ส่วนผสม
เวลาเตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที
เวลาเตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที
- พาสต้าต้มสุก 100 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาช่อนสด 100 กรัม
- หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
- ข่าซอย 5 แว่น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา 1 ½ ถ้วย
- ใบสะระแหน่ ถั่วงอกสด ตามชอบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ซอยและใบมะกรูดซอยตามชอบ
- น้ำร้อนสำหรับผสมน้ำยากึ่งสำเร็จรูปเมื่อจะรับประทานเล็กน้อย
- เคล้าพาสต้าต้มสุกกับน้ำมันมะกอก แล้วจัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่ข่า หอมเล็ก เนื้อปลา และใบมะกรูดลงไป รอให้ปลาสุก ปิดไฟ นำปลามาแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงในเครื่องปั่น พร้อมหอมเล็กต้ม กระชาย ตะไคร้ พริกแกง กะทิธัญพืช แล้วปั่นจนละเอียด
- เทส่วนผสมในข้อสองลงผัดในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนส่วนผสมข้นเกือบแห้ง (ใช้เวลาประมาณ20 นาที)
- ตักน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ภาชนะแยกไว้ต่างหาก เวลารับประทานเพียงนำน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ถ้วย แล้วกดน้ำร้อนลงไป คนให้ส่วนผสมละลายดีและข้นได้ที่ นำไปราดบนเส้นพาสต้า โรยหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกแห้งซอย รับประทานพร้อมผักสด
ขอบคุณพิเศษ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 120 เดือน : มกราคม 2554