วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารสูตรประยุกต์ง่ายๆ สไตล์อีสาน ปลาร้าสับทรงเครื่อง

จานเด็ด 77 จังหวัด

ปลาร้าสับทรงเครื่อง สูตรแซบอีสาน

เอ่ยถึง "ปลาร้า" หรือ "ปลาแดก" อาหารอีสานหลายชนิดต้องยกนิ้วให้เป็นตัวชูโรง ในครัวเรือนชนบทจะหมักใส่ไหไว้ข้ามปี รสชาติกลมกล่อม หอมได้กลิ่นโชยมาแต่ไกล

นครพนมจังหวัดชายแดนอีสานอยู่ติดลำน้ำโขง มีลำน้ำสาขาที่มีปลาชุกชุมและเป็นแหล่งผลิตปลาร้าชั้นดี มีชื่อเสียง โด่งดังถึงต่างแดน โดยเฉพาะที่ต.ท่าบ่อสงคราม 

อ.ศรีสงคราม และบ้านตาลปากน้ำ ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน กลุ่มแม่บ้านใน 2 อำเภอนี้ผลิตปลาร้าจนเป็นสินค้าเลื่องชื่อ เป็นโอท็อประดับ 5 ดาว สร้างรายได้เข้าชุมชนไม่น้อย

ในตัวเมืองมีปลาร้าขายทั่วตลาด ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม พาไปชิมเมนู "ปลาร้าสับทรงเครื่อง" ฝีมือนางหลี ไวกูลเวศ เจ้าของร้านกับข้าวถุง "หลีศรีเทพ" ตลาดนครพนม

ปลาร้าที่นำมาทำ ส่วนใหญ่เป็นปลามีเกล็ด เช่นปลาจีน ปลาอีตู๋ (ปลาพื้นบ้านชนิดหนึ่ง) คัดเฟ้นแต่เนื้อปลาชิ้นโตๆ 2-3 ชิ้นต่อก.ก. (ทุกวันนี้ราคา ตกก.ก.ละ 160 บาท) ล้างน้ำสะอาด 4-5 ครั้ง เพื่อลดความเค็มเตรียมไว้ จากนั้นหั่นแล่เอาเฉพาะเนื้อปลาแล้วสับไม่ต้องละเอียดมากนัก 

เตรียมส่วนผสม ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดหั่น พริกขี้หนูสด หอมแดง หมูบดไม่ติดมัน หรือเนื้อสะโพก 

เจียวหอมแดงกับน้ำมันพืชให้เหลือง เสร็จแล้วนำปลาร้าผัดจนแห้ง ให้เนื้อปลาค่อนข้างกรอบ ค่อยเติมหมูบดลงไป ผัดต่ออีกนิด ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นใส่เครื่องสมุนไพรข้างต้นลงไป คนคลุกเคล้าผสมให้ทั่ว ลดไฟอ่อนลงเรื่อยๆ จนดับ 

ข้อสำคัญห้ามใส่เกลือ เพราะปลาร้ามีรสเค็มอยู่แล้ว ส่วนน้ำมันพืชไม่ต้องใส่มาก เยอะไปจะเยิ้มไม่น่ากิน 

ชิมรสให้ได้หวานเค็ม (หวานด้วยน้ำตาล เค็มด้วยปลาร้า) ถ้าชอบรสเปรี้ยว หรืออยากให้ออกแนว 3 รสค่อยบีบมะนาวใส่ทีหลัง กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวพร้อมผักเครื่องเคียง 

เป็นอาหารสูตรประยุกต์ง่ายๆ สไตล์อีสาน รสแซบถูกใจนักชิมชาวนครพนม



ขอบคุณพิเศษ นสพ ข่าวสด

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dOREk0TURFMU5BPT0=&sectionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1TMHdNUzB5T0E9PQ==