วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

ทานแล้วไม่อ้วน’‘พล่ากุ้ง’ อร่อยรักษ์โลก สุขภาพดี


ใครใส่ใจดูแลร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี เมื่อกล่าวถึงอาหารเพื่อสุขภาพ คงต้องหูผึ่ง ตาเบิกโพรง เพราะสนใจเติมสิ่งดีๆ ให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าบวกประโยชน์ที่ดีต่อโลกใบกลมๆ อันเป็นที่อยู่อาศัยของเราด้วยแล้ว ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกใช่ไหมล่ะ?

‘มุมสุขภาพ-กินดี’ 
วันนี้จึงขอกล่าวถึง ‘อาหารอร่อยรักษ์โลก’ แนวคิดดีๆ จากโครงการพ่อครัวเอก ประจำปี 2554 ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่มีพ่อครัวคนดังอย่าง ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือเชฟหมึกแดง และพ่อครัวจากโรงแรมชั้นนำมาร่วมสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพ แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่ผู้ให้บริการอาหาร พ่อครัว และโรงพยาบาล ร่วมกันเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่น เก็บเกี่ยวอย่างถูกต้องตามฤดูกาล ที่สำคัญต้องเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างพอเพียงตามธรรมชาติ ไม่ใช้ของที่กำลังขาดแคลนมาปรุงอาหาร...จัดเป็นแนวคิดในการทำอาหารที่คนรักษ์สุขภาพควรนำมาประยุกต์ใช้


สำหรับเมนูสุขภาพ ตัวอย่างอาหารอร่อยรักษ์โลก คือ ‘พล่ากุ้ง’ จากโรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ หนึ่งในโรงแรมที่ร่วมโครงการฯ โดยแม่ครัวมากฝีมือ ‘วิภาวรรณ’ เผยสูตรพล่ากุ้งรสอร่อยถูกปากคนไทยสมุนไพรในเมนูยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการจุกเสียด บรรเทาอาหารหวัด เวียนศีรษะ 

โดยต้องเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ดังต่อไปนี้…
  • กุ้งแชบ๊วย
  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • ใบมะกรูด
  • ใบสะระแหน่
  • พริกชี้ฟ้าแดง

ส่วนผสมในส่วนของน้ำปรุง ให้เตรียม…
  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย  

ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากทำความสะอาดกุ้ง เลือกใช้แต่ส่วนของลำตัวกุ้งแล้วนำไปลวกแค่พอสุก จะได้กุ้งรสชาติหวานชุ่มน้ำไม่แห้งแข็ง หันมาหั่นซอยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด แล้วนำไปใส่รวมกับกุ้งที่ลวกไว้แล้ว 

จากนั้นทำน้ำปรุงหรือน้ำซอส โดยนำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน โขลกรวมกันจนละเอียด ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้ได้รสชาติตามชอบ จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับกุ้งและสมุนไพรที่เตรียมไว้ รับประทานได้ทันที.

takecareDD@gmail.com


Credit :http://www.dailynews.co.th/