วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

เขียวหวานผัดแห้ง...สปาเกตตีเขียวหวาน





เมนูวันนี้จะเรียกว่าเป็นเมนูแกงเขียวหวานไก่ผัดแห้งหรือสปาเกตตีเขียวหวานก็ได้เพราะประยุกต์ทานได้สองแบบค่ะ ทำเป็น

เขียวหวานผัดแห้งทานเป็นกับข้าวก็ได้หรือทำเป็นหน้าสปาเกตตีก็ได้ค่ะ

บางครั้งเราหิว ๆ ก็เลยใจร้อน...อยากทานข้าวเร็ว ๆ ไม่อยาก

เสียเวลาคอยหุงข้าวให้สุก ก็เลยจะทำเป็นอาหารจานเดียวอย่างสปาเกตตีแกงเขียวหวานหรือเขียวหวานเส้นแองเกิลแฮร์ก็อร่อย ซึ่งเส้นจะเล็ก ๆ นุ่ม ๆ ทำให้เส้นชุ่มซอสดีค่ะ 

เริ่มต้นนั้นให้ต้มน้ำร้อนสำหรับเส้นพาสต้าก่อนเลยค่ะ ระหว่างรอ

น้ำเดือดก็หั่นเนื้ออกไก่ 150 กรัม เป็นชิ้นพอคำและเตรียมส่วนผสมอื่น ๆ ให้ครบ ทั้งน้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล มะเขือเปราะ 1-2 ลูกผ่าสี่ มะเขือพวง 4-5 ลูก ใบมะกรูด 1 ใบ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด ใบโหระพา 4-5 ใบ พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือและต้มเส้นให้สุกตามเวลาที่บอกไว้ข้างห่อ ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงในกระทะ ใส่พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนชาลงผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล 1-2 ช้อนชา น้ำปลา 1-2

ช้อนชา ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ฉีกใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาใส่ พอสุกดีตักเส้นสปาเกตตีหรือแองเกลแฮร์ที่ต้มสุกแล้วใส่จานราดด้วยแกงเขียวหวานผัดแห้งเป็น...สปาเกตตีเขียวหวานค่ะ

ตู้กับข้าว

น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล เกลือ 

อาหารประจำบ้าน

เนื้ออกไก่ น้ำพริกแกงเขียวหวานใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา เส้นแองเกลแฮร์

สีสัน

มะเขือเปราะ มะเขือพวง




****
Credit :http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=grizzlybear&month=10-2010&date=11&group=71&gblog=78