วันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงส้มมะละกอกุ้ง !!!

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)


- มะละกอดิบหั่นชิ้น 3 ถ้วย 
- กุ้งนางปอกเปลือก 5-7 ตัว 
- น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย 
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย 
- น้ำปลา ตามชอบ 

ส่วนผสมพริกแกง


- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด 
- หอมเล็ก 5 หัว 
- กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ



- โขลกส่วนผสมเครื่องแกงจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้ 
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่มะละกอต้มรอจนเดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องแกงต้มจนมะละกอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เร่งไฟจนเดือดใส่กุ้งรอจนสุกชิมรสตามชอบถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา ยกลงจากเตา 


Tips


- ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูเม็ดเล็กตำรวมไปด้วย 
- เพิ่มเนื้อกุ้งตำรวมกับน้ำพริกช่วยให้น้ำแกงข้นขึ้น 

Credit :http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=grizzlybear&group=23