วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

สังขยาฟักทอง

เมนูนี้ดัดแปลงจากพุดดิ้งช็อกโกแลตรสหวานมันจากนมและครีม เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มสไตล์ยุโรป รับประทานกับซอสและผลไม้สดนานาชนิด ดูไปก็มีส่วนคล้ายกับสังขยาฟักทองของบ้านเรา ว่าแล้วก็ไม่รอช้า นำของหวานทั้งสองเมนูนี้มาประยุกต์รวมกัน ด้วยการใส่ช็อกโกแลตรสเข้มข้นลงไปผสมกับสังขยาแบบไทยที่เพิ่มความมันให้ขนม ด้วยนมและครีม นำไปนึ่งในฟักทองเนื้อหนาสีเหลืองสดทำให้สีตัดกันและรสชาติกลมกล่อมลงตัว เสิร์ฟพร้อมกับซอสวานิลลากลิ่นหอมรสหวานเข้ากันได้ดี

เตรียม 30 นาที ปรุง 60 นาที (สำหรับ 8 ที่)
ส่วนผสมสังขยา
  • นมสด ½ ถ้วย
  • กะทิ ¼ ถ้วย
  • วิปปิ้งครีม ¼  ถ้วย
  • ไข่ไก่ 4  ฟอง
  • น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
  • ดาร์กช็อกโกแลตละลาย ½ ถ้วย
  • ฟักทองคว้านเมล็ดออก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว 1 ลูก
  • น้ำตาลไอซิ่งและดาร์กช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  1. ผสมนม กะทิ วิปปิ้งครีม ไข่ไก่  และน้ำตาลมะพร้าวให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไปคนผสม กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ในฟักทองที่เตรียมไว้
  2. ตั้งไฟต้มน้ำในลังถึงให้เดือด นำฟักทองในข้อ 1 ใส่ลงในภาชนะที่มีขนาดพอดีกับลูกฟักทอง นึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 50 – 60 นาที จนสุก
  3. ปิดไฟ ยกฟักทองออกจากลังถึง พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นรับประทานกับซอสวานิลลา
ส่วนผสมซอสวานิลลา
  • นมสด 1 ถ้วย
  • วิปปิ้งครีม ½ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดง  2 ฟอง
  • วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นเนย นำไปตุ๋นในน้ำเดือดจนส่วนผสมข้น ใส่เนยคนให้ละลาย ปิดไฟยกลง
วิธีจัดเสิร์ฟ
  • ตักซอสวานิลลาใส่จาน วางสังขยาที่ตัดเป็นชิ้นแล้ว โรยด้วยไอซิ่ง และตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลต
Tip
  • กรองส่วนผสมเนื้อสังขยาก่อนนำไปนึ่งช่วยให้เนื้อขนมเนียนขึ้น
  • ใส่ฟักทองลงในภาชนะที่พอดี จะช่วยให้ฟักทองไม่แตกเวลานึ่ง
  • การนึ่งสังขยาด้วยไฟอ่อนจะช่วยให้เนื้อสังขยาเนียนไม่มีฟองอากาศ 
Cuisine นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 117 เดือน : ตุลาคม 2553