เตรียม 30 นาที ปรุง 60 นาที (สำหรับ 8 ที่)
ส่วนผสมสังขยา
- นมสด ½ ถ้วย
- กะทิ ¼ ถ้วย
- วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วย
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลตละลาย ½ ถ้วย
- ฟักทองคว้านเมล็ดออก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว 1 ลูก
- น้ำตาลไอซิ่งและดาร์กช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง
- ผสมนม กะทิ วิปปิ้งครีม ไข่ไก่ และน้ำตาลมะพร้าวให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไปคนผสม กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ในฟักทองที่เตรียมไว้
- ตั้งไฟต้มน้ำในลังถึงให้เดือด นำฟักทองในข้อ 1 ใส่ลงในภาชนะที่มีขนาดพอดีกับลูกฟักทอง นึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 50 – 60 นาที จนสุก
- ปิดไฟ ยกฟักทองออกจากลังถึง พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นรับประทานกับซอสวานิลลา
- นมสด 1 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 2 ฟอง
- วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นเนย นำไปตุ๋นในน้ำเดือดจนส่วนผสมข้น ใส่เนยคนให้ละลาย ปิดไฟยกลง
- ตักซอสวานิลลาใส่จาน วางสังขยาที่ตัดเป็นชิ้นแล้ว โรยด้วยไอซิ่ง และตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลต
- กรองส่วนผสมเนื้อสังขยาก่อนนำไปนึ่งช่วยให้เนื้อขนมเนียนขึ้น
- ใส่ฟักทองลงในภาชนะที่พอดี จะช่วยให้ฟักทองไม่แตกเวลานึ่ง
- การนึ่งสังขยาด้วยไฟอ่อนจะช่วยให้เนื้อสังขยาเนียนไม่มีฟองอากาศ