วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

ข้าวหน้าทะเลสูตร40ปี ร้านปาท่องโก๋ บางลำพู

มีชื่อร้านบ่งบอกว่าแจ้งเกิดด้วย "ปาท่องโก๋" อย่างชัดเจน

ร้านปาท่องโก๋ ตั้งอยู่บนถนนสิบสามห้าง ย่านบางลำพู ตอนนี้ไม่ได้มีแค่ปาท่องโก๋ ยังมีอาหารจานเดียวไว้บริการ พร้อมกับขนมที่สร้างสรรค์เพิ่มเติมจากปาท่องโก๋

คุณฐิติกร โชคะสุต เจ้าของร้าน กล่าวว่า ทำปาท่องโก๋เป็นอาชีพ มากว่า 60 ปี ทำมาตั้งแต่ รุ่นคุณพ่อ จนทำให้ปาท่องโก๋ของที่ร้านมีชื่อเสียง มานาน ร้านแรกตั้งอยู่ที่สน.ชนะสงคราม ก่อนที่จะย้ายมาตั้งอยู่ที่ปัจจุบันนี้


สำหรับสูตรปาท่องโก๋ของทางร้านเป็นของดั้งเดิมจากประเทศจีน ที่คุณพ่อได้รับมาจากรุ่นคุณปู่ ที่มีอาชีพขายปาท่องโก๋อยู่ประเทศจีน หลังจากมาที่ประเทศไทยก็มายึดอาชีพขายปาท่องโก๋ จนถึงปัจจุบันซึ่งมีการพัฒนาสูตรที่เหมาะกับสมัยนี้ 

ความอร่อยของปาท่องโก๋ที่ร้านอยู่ที่แป้ง เครื่องปรุง และการนวดที่ได้จังหวะน้ำหนักพอดี ควบคู่กับเวลาที่นวดและการหมักแป้ง จึงทำให้ปาท่องโก๋ของทางร้านกรอบนุ่ม กินคู่กับอะไรก็อร่อย





































คุณฐิติกร กล่าวว่า คนจีนสมัยก่อนมักจะกินปาท่องโก๋แต่ในช่วงเช้าเท่านั้น หากกินเวลาอื่นก็ถือว่าแปลก ทางร้านจึงมีความคิดต่างจากคนอื่น โดยเริ่มจากมีการขายข้าวเป็นอาหารจานเดียว ควบคู่ไปกับการขายปาท่องโก๋ และเริ่มขายปาท่องโก๋ในช่วงเย็น ขายไปเพียง 1 สัปดาห์ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าจำนวนมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นการขายปาท่องโก๋คู่กับอาหารจานเดียวตั้งแต่นั้นมา

อาหารจานเดียวจานแรกที่ขึ้นชื่อของทางร้านคือ "ข้าวหมูแดง" ทางร้านทำหมูแดง และหมูกรอบเอง ความอร่อยที่ลงตัวของข้าวหมูแดงที่ร้าน อยู่ที่น้ำราด ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิม ใช้กระดูกไก่และขาตั้งหมู ต้มให้ได้น้ำซุปมาทำน้ำราดนาน 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำเครื่องปรุงรสมาปรุงจนได้น้ำราดที่เหนียว หอมและหวานน้ำต้มกระดูก

"ข้าวหน้าทะเล" เป็นอาหารจานเดียวที่ลูกค้าสั่งเข้ามามากเช่นกัน ด้วยความสดของเนื้ออาหารทะเล ที่มีกุ้งแชบ๊วย ปลากะพง และปลาหมึก ปรุงรสกับน้ำสตูสูตรดั้งเดิมจากจีน ทางร้านปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อให้ถูก ปากคนไทย ซึ่งได้ทำสูตรนี้มากว่า 40 ปี จนเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าจำนวนมาก กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด 

"ก๋วยเตี๋ยวหน้าไก่" เป็นเมนูเสริม เพื่อเป็นทางเลือกของลูกค้าที่ชอบกินเส้น โดยอาหารจานนี้เป็นน้ำสตูไก่ เริ่มจากหมักเนื้อไก่ตามสูตรของทางร้าน ก่อนปรุงรสชาติในน้ำสตูให้มีรสจัดจ้านเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ชอบ ได้อย่างลงตัวและเข้าถึงรสชาติอาหาร 

"ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล" เป็นเมนูที่ทาง ร้านทำขึ้นเพื่อเอาใจผู้ที่ชอบกินอาหารรสจัดจ้าน ด้วยน้ำซุปที่ถึงเครื่องปรุง ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว ความหวานจากน้ำซุป รวมกับความหอมมันของถั่วลิสง กินคู่กับเนื้อกุ้งแชบ๊วย เนื้อปลากะพงใหญ่ และปลาหมึกลวก ทางร้านฝากบอกมาว่า ควรชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุงรสชาติอาหารทุกชาม 

หลังจากกินอาหารคาวแล้ว ต้องตบท้ายด้วยปาท่องโก๋ย่าง ราดด้วยสังขยา และนมข้น โดยทางร้านทอดปาท่องโก๋จนสุกแล้วจึงย่าง ซึ่งการย่างปาท่องโก๋นี้ คุณฐิติกร บอกว่า คนจีนสมัยก่อนหลังจากกินปาท่องโก๋เหลือ ก็มักถนอมอาหารด้วยการย่าง จะทำให้รสชาติของปาท่องโก๋เปลี่ยนไปอีกรสชาติหนึ่ง ทางร้านจึงใช้เคล็ดนี้มาดัดแปลงเล็กน้อย ด้วยการราดน้ำสังขยา และนมสด

หรือจะกินคู่กับไอศกรีม ราดด้วยช็อกโกแลต เป็นเมนูที่ต้องเข้ามาชิมด้วยตัวเอง ถึงจะรู้ว่า เข้ากันได้อย่างไร

การควบคุมความอร่อยของอาหารของทางร้าน คุณฐิติกร เผยเคล็ดลับว่าต้องตื่นมาตั้งแต่ 04.00 น. ทุกวัน เพื่อมาควบคุมการปรุงรสชาติอาหารด้วยตัวเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปาท่องโก๋ หรืออาหารชนิดอื่นๆ ที่ทางร้านทำออกมาขาย

ทางร้านมี 2 สาขา สาขา 1 ตั้งอยู่ ถนนสิบสามห้าง ย่านบางลำพู ชื่อร้านปาท่องโก๋ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-19.00 น. และสาขา 2 อยู่ที่เทเวศร์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. โทรศัพท์สอบถามได้ที่โทร. 0-2281-9754




ขอบคุณ นสพ ข่าวสด

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dNVEl4TURFMU5BPT0=&sectionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1TMHdNUzB5TVE9PQ==