วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2554

ลาบวุ้นเส้นล้านนา ร้านศรีนวล เชียงใหม่

จานเด็ด 77 จังหวัด

จานเด็ด 77 จังหวัดขึ้นเหนือมาเชียงใหม่ มาชิม 'ลาบ' 

ขึ้นชื่อว่าลาบ หลายคนเคยรับประทาน มีทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน รสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก 

วิชัย ทาเปรียว ข่าวสดเชียงใหม่ แนะนำเมนูอาหารลาบอีกรสชาติหนึ่งคือ "ลาบวุ้นเส้นล้านนา" ของร้านศรีนวล อ.เมืองเชียงใหม่ 

นางศรีนวล ฟองคำ เจ้าของร้านบอกว่า เปิดร้านมานานกว่า 2 ปีแล้ว ใช้พื้นที่บ้านของตนเองเปิดร้านอาหารตกแต่งแบบธรรมชาติ ปลูกต้นไม้นานาชนิด จนร่มรื่นเย็นสบาย ทำน้ำตกเล็กๆ กระจายทั่วบ้านหลายจุด ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย

หลักๆ ของร้านคือเป็นร้านอาหารตามสั่ง แต่พอลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจึงหาเมนูแปลกๆ ใหม่ๆ มากขึ้น จนได้เมนู "ลาบวุ้นเส้น" รสแซบ

ส่วนประกอบต่างๆ มีเหมือนเครื่องปรุงลาบทั่วๆ ไป หากทาน 2 คน มีวุ้นเส้นลวก 1 หยิบมือ หมูสับ 1 ขีด หอมแดง 4 หัวซอยบางๆ สะระแหน่ซอย 2-3 ยอด ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น
ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ บางคนก็เรียกน้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ ได้มาจากตำพริกแห้งกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั้ก กานพลู กระวาน ฯลฯ เหยาะเกลือเล็กน้อย เป็นเครื่องปรุงหลักในการทำลาบ

เติมพริกลาบลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เหยาะน้ำปลา เติมน้ำตาลปรุงรส ตักใส่จาน ตกแต่งจานด้วยผักสลัด รับประทานกับเครื่องเคียง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว หรือผักตามฤดูกาล 

ลาบวุ้นเส้นร้านศรีนวล เหมาะสำหรับผู้ต้องการรักษาสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนัก โดยไม่ใส่หมูสับลงไปผสม
สนใจไปชิมอาหารตามสั่งขึ้นชื่อที่ร้านศรีนวล หาไม่ยากอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เลขที่ 5/2 ถนนราชเชียงแสน ซอย 3 ต.หายยา อ.เมือง หรือเข้าทางซอยวัดเมืองมางอยู่ตรงข้าม วัดพอดี สอบถามเส้นทางไปร้านได้ที่ เบอร์โทร. 08-4614-3284 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.ทุกวัน


Credit :http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dNekl4TURFMU5BPT0=&sectionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1TMHdNUzB5TVE9PQ==