วันจันทร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554

อร่อย ง่าย ไม่อ้วน ข้าวจี่ น้ำพริกข่า ปลานึ่งน้ำปลาและเห็ดนึ่ง

ข้าวจี่ น้ำพริกข่า ปลานึ่งน้ำปลาและเห็ดนึ่ง
เวลาเตรียม 15 นาที ปรุง 15 นาที
ส่วนผสมข้าวจี่
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกข่า
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเอาเมล็ดออกนำไปคั่วจนกรอบ 12 เม็ด (15 กรัม)
  • ข่าหั่นแว่นบาง 7 แว่น (5 กรัม)
  • หอมเล็กเผา 5 หัว (10 กรัม)
  • กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกเผา 12 กลีบ (20 กรัม)
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมปลานึ่งน้ำปลา
  • เนื้อปลาช่อน 100 กรัม
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่น ๆ
  • เห็ดชนิดต่าง ๆ ตามชอบ
  • ผักที่เหมาะกับการนึ่งชนิดต่าง ๆ ตามชอบ
  • ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
  1. ตั้งลังถึงให้น้ำร้อน เตรียมไว้ เคล้าเนื้อปลากับน้ำปลา จัดใส่จาน แล้วเรียงเห็ดและผักไว้ข้าง ๆ ลังถึงนึ่งนาน 7 นาทีจนสุก
  2. ขณะนึ่งเห็ด ให้ทำข้าวจี่ โดยปั้นข้าวเป็นก้อนกลม จากนั้นตีไข่ไก่ให้แตก เตรียมไว้ นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟกลางให้ร้อน นำข้าวชุบกับไข่แล้วจี่ในกระทะ กลับด้านไปมาจนไข่สุก นำไปคลุกไข่อีกครั้งแล้วจี่อีกครั้งจนไข่สุก ปิดไฟ ตักขึ้น พักไว้
  3. ทำน้ำพริกข่า โดยตำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด แล้วปรุงรสตามส่วนผสมที่ระบุไว้ เสร็จแล้วตักใส่กระปุก พักไว้
  4. จัดข้าวจี่ เห็ดนึ่ง ปลานึ่งน้ำปลา และผักสด ใส่ภาชนะเตรียมไว้รับประทานกลางวันพร้อมน้ำพริกข่า


ขอบคุณพิเศษ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 120 เดือน : มกราคม 2554