วันจันทร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554

อร่อยง่ายไม่อ้วนมื้อกลางวัน

ไข่ม้วนข้าวพล่าปลาทู กับต้มยำเห็ดน้ำใส
เตรียม 7 นาที ปรุง 15 นาที
ส่วนผสมแผ่นไข่
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมข้าวพล่า ปลาทู
  • ข้าวกล้องงอกพร้อมรับประทาน 1/2 ถ้วยบรรจุ (100 กรัม)
  • ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 100 กรัม
  • ขิงซอย 10 กรัม
  • หอมเล็กซอย 10 กรัม (2 หัว)
  • ผักชีใบเลื่อยซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
  • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ซีก
ส่วนผสมต้มยำเห็ดน้ำใส
  • เห็ดฟางหั่นสี่ส่วน 50 กรัม
  • ข่าหั่นแว่นบาง 5 แว่น (3 กรัม)
  • หอมเล็กปอกเปลือกบุบหยาบ 4 หัว (7 กรัม)
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ ½ ถ้วย (10 กรัม)
  • มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง ½ ถ้วย (16 กรัม)
  • ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ (2 กรัม)
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่นเฉียง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมอื่น ๆ
  • แครอทหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมยาวขนาดเล็ก 8 ท่อน
  • แตงกวาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมยาวขนาดเล็ก(เอาแต่เนื้อ) 8 ท่อน
  • โชยุและวาซาบิ ตามชอบ
วิธีทำ
  1. ทำแผ่นไข่ โดยตีไข่ผสมนมให้เข้ากันเตรียมไว้ นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟกลางจนร้อน ลดไฟลง แล้วเทส่วนผสมไข่ลงไปครึ่งหนึ่ง เอียงกระทะไปมาเพื่อให้ได้แผ่นไข่ที่บาง รอจนไข่สุก ใช้ไม้พายค่อย ๆ แซะแผ่นไข่ออกจากกระทะ ใส่จานพักไว้ ทำอย่างนี้กับไข่อีกส่วนที่เหลือแล้วปิดไฟ
  2. ทำต้มยำโดยเติมน้ำสต๊อกใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องเทศและเห็ดลงไปต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ระบุไว้ ปิดไฟ ทั้งนี้ขณะที่น้ำต้มยำเดือด ให้นำข้าวกล้องพร้อมรับประทานใส่ลงในกระชอนแล้วนำไปพาดบนหม้อต้มยำอาศัยไอน้ำช่วยทำให้ข้าวนิ่มลงเพื่อประหยัดเวลา
  3. นำข้าวที่ได้มาเคล้ากับเครื่องปรุงและส่วนผสมพล่าทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นวางแผ่นไข่บนเขียง ตักส่วนผสมข้าวลงไปครึ่งหนึ่ง วางชิ้นแตงกวา แครอท ตลบแผ่นไข่แล้วม้วนอย่างเบามือ ทำอย่างนี้กับส่วนผสมข้าวและแผ่นไข่ที่เหลือ เสร็จแล้วจึงหั่นเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เตรียมวาซาบิ โชยุและต้มยำเห็ด ห่อไปรับประทานด้วยกัน


พาสต้าน้ำยากึ่งสำเร็จรูป
ส่วนผสม
เวลาเตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที
  • พาสต้าต้มสุก 100 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำยากึ่งสำเร็จรูป
  • เนื้อปลาช่อนสด 100 กรัม
  • หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
  • ข่าซอย 5 แว่น
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายซอย 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
  • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
  • กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา 1 ½ ถ้วย
  • ใบสะระแหน่ ถั่วงอกสด ตามชอบ
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ซอยและใบมะกรูดซอยตามชอบ
  • น้ำร้อนสำหรับผสมน้ำยากึ่งสำเร็จรูปเมื่อจะรับประทานเล็กน้อย
วิธีทำ
  1. เคล้าพาสต้าต้มสุกกับน้ำมันมะกอก แล้วจัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
  2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่ข่า หอมเล็ก เนื้อปลา และใบมะกรูดลงไป รอให้ปลาสุก ปิดไฟ นำปลามาแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงในเครื่องปั่น พร้อมหอมเล็กต้ม กระชาย ตะไคร้ พริกแกง กะทิธัญพืช แล้วปั่นจนละเอียด
  3. เทส่วนผสมในข้อสองลงผัดในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนส่วนผสมข้นเกือบแห้ง (ใช้เวลาประมาณ20 นาที)
  4. ตักน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ภาชนะแยกไว้ต่างหาก เวลารับประทานเพียงนำน้ำยากึ่งสำเร็จใส่ถ้วย แล้วกดน้ำร้อนลงไป คนให้ส่วนผสมละลายดีและข้นได้ที่ นำไปราดบนเส้นพาสต้า โรยหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกแห้งซอย รับประทานพร้อมผักสด

ขอบคุณพิเศษ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 120 เดือน : มกราคม 2554