วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กุ้งแม่น้ำเผา ฉู่ฉี่ปลาแดง ปลาบู่ต้มเต้าเจี้ยว กุ้งฝอยทอดแพ

ร้านจันทร์เพ็ญ-องครักษ์

สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม



วันก่อนมีธุระจะต้องไปงานที่นครนายก

ยังไปไม่ทันถึงที่หมาย ก็ถูก 'ไฮแจ๊ก' ตัวไประหว่างทาง โดย'ผู้ว่าเก่ง'สุทธิพงษ์ จุลเจริญ

แกไปยืนรออยู่ตรงสามแยกองครักษ์เองเล



ตรงที่มีไฟแดงจะแยกจากเส้นกรุงเทพฯ-นคร นายกไปอำเภอองครักษ์นั่นแหละ

ซ้ายมือก่อนไฟแดงจะมีตรอกเล็กๆ เป็นตลาดห้องแถวไม้โบราณ ให้เลี้ยวปรู๊ดเข้าไป



ถ้ากลัวไปไม่ถูก ระหว่างทางเส้นใหญ่ให้สังเกต มศว เข้าไว้ พอเห็นมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลเมื่อไหร่ ให้ชะลอรถแล้วชิดซ้ายทันที เดี๋ยวเดียวถึง

เอาเป็นว่าเข้ามาในตลาดแล้ว ไปให้สุดห้องแถวจะเห็นป้ายอาหาร 'ร้านจันทร์เพ็ญ' แขวนอยู่

บอกเสียก่อนว่าร้านนี้เขามิได้เป็นอะไรกับร้านชื่อเดียว กันในกรุงเทพฯ แต่ภรรยาของคุณสมบัติ หรือ เฮียหมู วิริยศิรินันท์ เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นแม่ครัว มือฉมังด้วยนั้นชื่อ จันทร์เพ็ญ

เพื่อความเป็นสิริมงคล ใช้ชื่อภรรยานี่แหละเป็นชื่อร้าน ขลังที่สุดแล้ว

ฮา

ร้านเล็กๆ ทำกันสองคนตายาย ในอำเภอเล็กๆ ของจังหวัดเล็กๆ ถ้าอยู่มาได้เกือบ 30 ปี เลี้ยงลูก 3-4 คนเรียนจบมีครอบครัว มีกิจการตัวเองได้ สองตายายเบื่อๆ ก็ปิดร้านไปเที่ยวเมืองนอกได้

ไม่ธรรมดานะครับ

ไม่เชื่อถาม เจ้าสัวชาตรี โสภณพนิช เจ้าของแบงก์กรุงเทพที่เคยมาชิมเมื่อปี 2538 แล้วติดใจรสมือคนแซ่เดียวกันถึงขนาดเซ็นชื่อให้ในแบงก์พันเป็นที่ระลึกดูก็ไ
ด้





แบงก์ใบนี้เจ้าของร้านเอาไปอาบพลาสติกใครแวะไปที่ร้านลองถามหาดู

เข้าเรื่องอาหารดีกว่า

วันนั้นผู้ว่าฯ แกมักน้อย ไปกัน 8 คนสั่งกับข้าวแค่ 10 อย่าง

เริ่มต้นด้วย กุ้งฝอยทอดแพ อาหารขึ้นหน้าขึ้นตาของจังหวัด-กรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมัน
จานต่อมา เป็ดพะโล้ จานนี้คนเป็นเกาต์ขอบาย แต่ประกันความอร่อยได้ เพราะเดี๋ยวเดียวเป็ดหายไปทั้งจาน

ลำดับต่อมาภูมิใจเสนอ จับฉ่าย ของทำง่ายแต่ทำให้อร่อยยาก ร้านนี้ทำออกมารสเดียวกับคุณยาย (ก็คุณแม่ยายนั่นแหละ) เลย-ต้องสั่งซ้ำน่ะ

จานต่อไปนี้ทีเด็ด ปลาหางแพน (ซึ่งเฮียหมูเขาบอกว่าเป็นญาติผู้น้องของปลากราย)ขูด แล้วลวกจิ้ม หนึบสู้ฟัน เนื้อปลาสดหวาน น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเด็ดมาก

กุ้งแม่น้ำเผา ตามมาเป็นลำดับต่อไป ตัวกำลังกิน เผามาได้ที่ มีหรือจะเหลือ

ฉู่ฉี่ปลาแดง ก็หวานปลา หอมเครื่องแกง

ปลาบู่ต้มเต้าเจี้ยวซดแล้วหอมกระเทียม ขึ้นฉ่าย และเต้าเจี้ยว ที่ผสานกันกำลังดี

ขอแค่ทอดมันเป็นรายการที่ 8 ตบท้าย ปลาหางแพนที่ขูดเคล้าเครื่องแกงได้รส ทอดมา ร้อนๆ หนึบอร่อย(อีกแล้ว)

ไอติมกะทิแบบโบราณล้างปาก หอม หวาน มัน โรยถั่วคั่วใหม่ๆ

ที่นี่เขาเน้นใช้ปลาแม่น้ำนครนายกนะครับ สดทุกวัน รับประกันได้

ไม่เชื่อจะไปลองแล้วกลัวไปไม่ถูก โทร.ถามเฮียหมูหรือเจ๊ที่เบอร์ 0-3739-1278 ดู

อ้อ ร้านเขาปิดวันพฤหัสฯ นะครับ อย่าจำผิด



ขอบคุณ พิเศษ นสพ ข่าวส
http://www.khaosod.co.th