วันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำพริกเห็ดย่าง สารพัดสมุนไพรบำรุงสุขภาพและความงาม !


น้ำพริกเห็ดย่าง
แน่นอนว่า สาวไทยอย่างเราๆก็ต้องตอบว่า “กินน้ำพริกสิจ๊ะ” เพราะในน้ำพริกหนึ่งถ้วย มีสารพัดสมุนไพรบำรุงสุขภาพและความงาม เช่น พริก ที่มีสารแคปไซซินซึ่งช่วยป้องกันความชรา กระตุ้นการทำงานของลำไส้ และป้องกันหวัด หอมเล็ก มีสารเคอร์ซิทิน ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือด ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด
รวมถึงเครื่องปรุงสำคัญอย่าง กะปิ ซึ่งมีวิตามินบี 12 ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีแคลเซียมสูงมากกว่านมวัวถึง 15 เท่า จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
บรรยายสรรพคุณมาซะมากมายเพื่อจะบอกคุณผู้อ่านว่า คนสวยจะทำเมนู “น้ำพริกเห็ดย่าง” ซึ่งจะใช้เห็ดเออรินจิย่างแทนเนื้อปลา หรือเนื้อกุ้ง
รับประกันว่ากินแล้วจะทำให้สวยไม่สร่างแน่นอนจ๊ะ

ส่วนผสม
เห็ดเออรินจิหั่นเป็นชิ้นยาวความหนา1 เซนติเมตร 3 ดอก
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า(สีอะไรก็ได้) 2 เม็ด
หอมเล็ก 5 หัว
กระเทียมไทย 7 กลีบ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ย่างเห็ดเออรินจิบนกระทะจนสุก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก พักไว้
2.ย่างพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ พริกชี้ฟ้า หอมเล็ก และกระเทียมไทยบนกระทะจนมีกลิ่นหอม
3.แกะเปลือกหอมเล็กและกระเทียมออก พักไว้
4.ห่อกะปิด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างให้มีกลิ่นหอม
5.โขลกพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ พริกชี้ฟ้า หอมเล็ก และกระเทียมที่แกะเปลือกแล้ว เข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่กะปิย่างลงไป โขลกให้ส่วนผสมเข้ากัน
6.ใส่เห็ดเออรินจิลงไป โขลกต่อจนเนื้อเห็ดนิ่มและเข้ากันกับส่วนผสม
7.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปึก เคล้าให้เข้ากัน
8.ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนูสวน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ
Tip
สามารถใช้ปลาทูน่าหรือปลาทูย่างแทนเห็ดเออรินจิได้