วันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เข้มข้นปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ ร้านคุณป๋อง นครสวรรค์;ข้าวต้มวัดบวรฯ;ยำไข่ต้ม ไอเดียประยุกต์

จานเด็ด 77 จังหวัด


หลังรัฐบาลทดลองเริ่มจำหน่ายไข่แบบชั่งกิโลฯ ขาย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างเมินส่ายหน้าบอกบุญไม่รับไปตามๆ กัน

สำหรับนครพนม มีแหล่งผลิตไข่ไก่คุณภาพสินค้าโอท็อป (OTOP) แหล่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ในพื้นที่หมู่ 12, 13 ต.บ้านกลาง อ.เมือง ผู้เลี้ยงกว่า 60 ราย ป้อนตลาดวันละ 300,000 กว่าฟอง เงินสะพัดมากกว่า 1,000,000 บาทต่อวัน สร้างรายได้ต่อปีกว่า 300 ล้านบาท

ไข่อยู่คู่ครัวไทยทุกบ้าน ชนะ วสุรักคะ ข่าวสดนครพนม จะพาไปชิมเมนูไข่ที่พลิกแพลงเป็นจานเด็ดประยุกต์ง่ายๆ
ยำไข่ต้ม" ฝีมือนางเทวา ปาลือชา แม่บ้านหลังบ้านปศุสัตว์ อ.เมืองนครพนม

เริ่มจากต้มไข่ไก่ให้สุกนาน 10-15 นาที ใส่เกลือแกงลงใน น้ำเดือด 1-2 ช้อนชา เพื่อให้แกะปอกเปลือกไข่ได้ง่าย พักให้เย็นก่อนผ่า 4 ซีกต่อลูกเตรียมไว้

เตรียมส่วนผสม หมูบด หอมแดงซอยบาง กระเทียมดองซอย ตะไคร้ซอย รากผักชี พริกสด น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงทอด เกลือแกง น้ำตาลรอเตรียมไว้

เตรียมทำน้ำจิ้มไว้ราด โดยเคี่ยวน้ำต้มซุปกระดูกหมูไว้

ปั่นส่วนผสมเครื่องปรุง ได้แก่ ตะไคร้ซอยทอด หอมแดง กระเทียม พริกสด กระเทียมดอง และรากผักชี ให้ละเอียด ก่อนปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล มะนาวหรือน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ

สุดท้ายจึงนำกุ้งแห้งคลุกเคล้ากับน้ำเครื่องปรุงให้เข้าเนื้อ

หลังเตรียมไข่ใส่จาน ตกแต่งรองพื้นด้วยกะหล่ำปลีสีม่วงหั่น ผักสลัด จึงค่อยนำเครื่องปรุงน้ำจิ้มราดใส่ โรยเม็ดมะม่วงทอด สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ตกแต่งให้สวยงามด้วยมะเขือเทศ แครอตหั่น

ที่สำคัญเน้นปรุงให้ออก 3 รส เปรี้ยวนิด หวานหน่อย กลมกล่อมรสมันด้วยเม็ดมะม่วงทอด ครบเครื่องพืชผักสมุนไพร

รับประทานเป็นของว่างกับแกล้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไม่เบื่อ



ข้าวต้มวัดบวรฯ


สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม





ไม่กี่วันก่อนมีธุระต้องเข้าเมืองช่วงเย็นๆ ค่ำๆ กับคุณนาย ในฐานะโชเฟอร์ประจำตัว

เสร็จกิจประมาณเกือบ 2 ทุ่ม สองตายายนั่งอยู่ในรถแถวบางลำพู ได้ยินเสียงท้องร้องแข่งกันดังโครกคราก

บอกให้คุณนายหักพวงมาลัยไปข้างกำแพงวัดบวรนิเวศทันที

วันนี้จะกิน 'ข้าวต้มวัดบวรฯ' รำลึกความหลังครั้งยังมีแรงตะลุยราตรี (ยามดึก) กันหน่อย

แต่ที่จริงความหลังสาวกลับไปได้ไกลกว่านั้น

สมัยเด็กๆ ยังอยู่บ้านสวน เวลาปิดเทอมถูกแม่หนีบมาที่องค์การคลังสินค้า ที่ทำงานของแม่ ซึ่งแต่ก่อนอยู่ริมน้ำท่าเตียน เป็นประจำ

กิจกรรมอย่างหนึ่งนอกจากไปเช่าหนังสือกำลังภายในร้านใกล้ๆ มาอ่าน ก็คือไปนั่งละเลียด กินข้าวต้ม

ตรงร้านค้าริมน้ำ



กับข้าวต้มที่สั่งมีอยู่อย่างเดียวเท่านั้นแหละ

หมูต้มจิ้มซีอิ๊ว

คนมีสตางค์ ฟังแล้วอาจจะขำกลิ้ง แต่คนจนด้วยกันฟังแล้วอาจจะน้ำตาไหลไปด้วย

เพราะสำหรับคนจนหรือค่อนข้างไปทางจนแล้ว หมูต้มเป็นกับข้าวต้มชนิดราคาแพง

แต่แม่ก็กระเบียดกระเสียรสั่งมาให้กินตามอยากทุกครั้งเหมือนกัน

หมูถ้วยนิดเดียว มีไม่กี่ชิ้น นั่งละเลียดอยู่นั่นแล้ว ข้าวต้มหมดไปไม่รู้กี่ถ้วย ขอเติมซีอิ๊วไม่รู้กี่ที

หมูก็ยังคงกระพัน

ฮา

เป็นความหลังฝังใจไม่รู้ลืมเรื่อยมาจนโต

เจอร้านข้าวต้มที่มีหมูต้มที่ไหนไม่ได้ 

 ต้องสั่งมานั่งดูจนเบื่อ (แล้วค่อยกิน) ทุกครั้งไป
หนนี้ก็เหมือนกัน

เดินถึงหน้าร้านก็หันไปบอกคุณนายเลยว่าวันนี้จะกินหมูต้ม

ของร้านเขานั้นมีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแสนอร่อยแนมมาด้วย ก็ยังอุตส่าห์ขอซีอิ๊วเขามาอีกถ้วย

สองคนตายายตัดสินใจไม่กินกับวิลิศมาหรา เล่นแต่ 'เบสิกข้าวต้ม'


สั่งมาอีก 3 อย่าง ได้แก่

ยำไชโป๊ - อร่อยมากค่ะ ขอบอก

ไชโป๊หวานอย่างดี ขยำมาแล้วหลายน้ำ ไม่เค็มไม่หวานเกิน เจอกับน้ำยำมาตรฐาน กินเปล่าๆ ก็ได้ กินกับข้าวต้มร้อนๆ ยิ่งเข้ากัน

จับฉ่าย - เป็นโรคแพ้จับฉ่ายน่ะ เห็นที่ไหนต้องสั่งที่นั่น อร่อยเกลี้ยงชามอีกเหมือนกัน

ผัดผักบุ้งไฟแดง - เขาประเคนเต้าเจี้ยวและพริกขี้หนูหั่นมาเต็มที่ รสจัดจ้านเหมือนเดิม เสียอย่างเดียวตอนนี้แก่แล้ว เคี้ยวผักบุ้งที่หั่นยาวๆ ไม่ค่อยไหว


วันหลังหั่นให้สั้นหน่อยนะเฮีย

ไปกันสองคนก็กินได้แค่นี้แหละ

แต่ตั้งใจไว้ว่า วันหลังจะยกโขยงลูกหลานมาลุย ให้มันได้รู้ว่าข้าวต้มกุ๊ย มาตรฐาน ฝีมือและรสชาติต้องขนาดไหน


ส่วนสองตายายกะว่า วันหลังถ้าดึกๆ นอนไม่หลับ อาจจะโฉบๆ มาลองอย่างอื่นของเขาอีกที

เพราะกับข้าวมีเยอะแยะจนตาลาย

แต่ยังไงก็ต้องมีหมูต้มจิ้มซีอิ๊วด้วย

ก็มากินความหลังพร้อมๆ กับข้าวต้มน่ะ

ผิดตรงไหนหรือ?

เข้มข้นปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ ร้านคุณป๋อง นครสวรรค์

อาหารพื้นบ้านเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เนื่องจากรสชาติดี มีกลิ่นหอมของเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รวมถึงเครื่องเทศที่ช่วยชูรสชาติอาหาร แล้วยังเป็นสมุนไพรบำรุงสุขภาพอีกทางหนึ่งด้วย

สวนอาหารคุณป๋อง ที่นำเสนออาหารพื้นบ้านในจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่ปากทางเข้าโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ (2) บนถนนสายนครสวรรค์-พิษณุโลก ก่อนข้ามสะพานเคอร์สันเข้าตัวเมืองปากน้ำโพ

นายพนม พุทธศรี หรือ คุณป๋อง อายุ 50 ปี เจ้าของกิจการกล่าวถึงความเป็นมาของร้านอาหารว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบลอง ชอบชิม จนไปสู่การคิดและทำ จึงเริ่มเปิดขายอาหารตั้งแต่พ.ศ.2535 ที่หลังสน.ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ใช้ชื่อร้านว่าร้านอาหารคุณป๋อง

ขายดิบขายดีมีลูกค้ามากมาย ทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทหาร ตำรวจ ครู เข้ามาเป็นลูกค้าขาประจำ เช่น ผู้ว่าราชการ ผู้บังคับการตำรวจ นายพันทหาร นอกจากนี้ยังมีดารา นักร้อง ดาว ตลก มาอุดหนุนจนสนิทกัน

ขายอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้นานประมาณ 10 ปี ภรรยาคือนางจันทร์ฉาย อยากจะกลับมาอยู่บ้านที่นครสวรรค์
จึงตามใจภรรยา



เมื่อย้ายมาอยู่นครสวรรค์ เมื่อปีพ.ศ.2545 ก็มาตั้งร้านขายอาหารในสไตล์เดิม คือเป็นอาหารพื้นบ้าน เริ่มด้วยการตั้งร้านมุงแฝกก่อน เพราะร่มเย็นดี และค่อยๆ พัฒนาจนมาเทพื้นปูน หลังคามุงกระเบื้อง จนเติบโตเป็นร้านใหญ่

ทุกวันนี้ไม่มีลูกน้องหรือลูกจ้าง ในร้านมีแต่ลูกหลานช่วยกันเสิร์ฟ ส่วนการปรุงอาหารตนเอง และภรรยาจะเป็นผู้ลงมือทำ

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารจะไปซื้อสดมาจากตลาดปากน้ำโพวันต่อวัน ช่วงเวลาที่ขายดีที่สุดคือช่วงพักกลางวัน และช่วงแดดร่มลมตก ก็จะมีลูกค้ามาสั่งอาหารเพื่อจัดเลี้ยงรับรองแขกจากต่างจังหวัด ส่วนช่วงเย็น บรรยากาศแบบลมโชย ไม่มีเสียงรบกวน นั่งรับประทานอาหารไป ดื่มเครื่องดื่มและคุยกันไปตามสบาย

เมนูในร้านส่วนใหญ่อาหารจะเป็นแบบพื้นบ้านที่มีวัตถุดิบจำหน่ายในนครสวรรค์ มีปลาเป็นหลัก เช่น ปลาบึก ปลากดคัง ปลาค้าว ปลาเนื้ออ่อน ปลาช่อน ปลาไส้ตัน ปลาไหล ปลาทับทิม ปลาแรด ปลารากกล้วย 
ปลากระเบน ปลาสำลี



เคล็ดลับในการทำอาหารขึ้นอยู่กับคนทำที่จะมีเคล็ดลับอะไรพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้น หรือมีกลิ่นหอมชวนรับประทานกว่าปกติ

อาหารจานเด็ดของร้าน ได้แก่ ต้มยำปลาค้าว ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ นกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ จระเข้ผัดเผ็ด ปลาค้าวทอดน้ำปลา ต้มยำรังไข่

สำหรับ "ต้มยำปลาค้าว" และ "ต้มยำปลากดคัง" ใส่เครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ พริกเผา มีเคล็ดลับพิเศษคือต้องตัดด้วยน้ำตาลสักเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม 
ส่วน "ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่" ที่พิเศษคือต้องเลือกขนาดปลาให้พอเหมาะ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกิน และปลาต้องสด สูตรสำคัญคือ ใส่กะทิสด ไม่ใส่นมสด ส่วนพริกแกงจะโขลกเองตามสูตร เพื่อให้รสชาติเข้มข้น

ส่วน "นกกระจอกเทศผัดพริกไทยดำ" เคล็ดลับที่สำคัญคือต้องเลือกซื้อเฉพาะเนื้อสันมาทำ เนื้อจะนุ่มไม่เหนียว ใส่กระเทียมตำ พริกไทยดำ ผัก พริกสี และหอมหัวใหญ่

ด้าน "ปลาค้าวทอดน้ำปลา" จะต้องคัดเลือกขนาดปลาให้โต ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งดี จะมีก้างน้อย หมักปลา ปรุงรสตามสูตรแล้วทอด ต้องทอดด้วยไฟที่แรงปานกลาง อย่าให้ไฟแรงจัด ปลาจะไหม้นอกดิบใน และหนังปลาจะแตกไม่สวย ไม่น่ารับประทาน และต้องใส่น้ำมันเยอะๆ ปลาจะไม่ติดกระทะ

ด้านราคาอาหาร หากดูจากเมนูจะพบว่ามีอาหารที่หารับประทานได้ยาก ราคาน่าจะแพง แต่ที่จริงแล้วส่วนใหญ่จะมีราคาไม่เกิน 100 บาท ทั้งนี้ คิดจากราคาต้นทุนของวัตถุดิบ

ร้านตั้งอยู่ที่เลขที่ 117 หมู่ 12 ต.บางม่วง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ทิศเหนือห่างจากปั๊ม ปตท. ประมาณ 500 เมตร ทิศใต้ห่างจากโชว์รูมโตโยต้าริมปิงประมาณ 300 เมตร อยู่คนละฟากถนน บรรยากาศในร้านเป็นแบบสบายๆ หลังคามุงกระเบื้องยกสูง ติดพัดลมเพดาน ตั้งโต๊ะอาหารหลายขนาดไว้บริการลูกค้าจำนวน 20 ชุด เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สอบถามเมนูพิเศษหรือจองโต๊ะล่วงหน้าติดต่อได้ที่ 08-1953-3521 หรือ 0-5637-1048
Credit : http://www.khaosod.co.th/