ฉู่ฉี่ดอกฟักทองมันกุ้ง
ฉู่ฉี่จานนี้นำเนื้อกุ้งโขลกจนเหนียวมาเคล้ากับเนื้อปูต้ม นำไปหุ้มกับดอกฟักทองอ่อนแล้วชุบแป้งทอด ก่อนนำไปปรุงเป็นฉู่ฉี่รสเผ็ดร้อนแบบไทย เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหุงสุกใหม่ ๆ นอกจากจะอร่อยจนชวนเจริญอาหารแล้ว ดอกฟักทองยังมีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ขับลมในกระเพาะอาหาร และหากใช้ดอกบานก็สามารถช่วยแก้โรคตาบอดกลางคืนได้ดี
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
- ดอกฟักทองอ่อน 18 ดอก
- กุ้งแชบ๊วยแกะเอาแต่เนื้อผ่าหลัง 200 กรัม
- เนื้อปูนึ่งสุก 1 ถ้วย
- มันกุ้ง 1 ถ้วย
- รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (1) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (2) 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า ¾ ถ้วย
- ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
- กะทิธัญพืชผสมกับแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย นำไปเคี่ยวจนข้นสำหรับราดบนฉู่ฉี่
- น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกไปแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
- ข่า 7 แว่น
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กซอยบางตามขวาง 5 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทย 20 เม็ด
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้
- ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยรวมกันพักไว้ในครก ล้างกุ้งให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชูหรือผ้าให้แห้ง ใส่ลงในครกใบเดิม ตำจนกุ้งละเอียด เหนียว และเข้าเนื้อกับเครื่องเทศดี ตักออกจากครกใส่ลงภาชนะ เติมน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปูลงไป ใช้มือนวดเคล้าพอเข้ากันอย่าให้เนื้อปูแตก
- ตัดก้านดอกฟักทองให้ห่างจากฐานดอกประมาณ 3 นิ้ว แล้วจับดอกฟักทองสามดอกรวบเข้าด้วยกัน นำส่วนผสมในข้อสองปั้นหุ้มก้านฟักทองให้ชิดฐานรองดอก เว้นก้านส่วนปลายไว้เล็กน้อย ทำอย่างนี้จนส่วนผสมและดอกฟักทองหมดพักไว้
- ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำและไข่แดงคนให้เข้ากันพักไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ลดไฟลงเป็นไฟกลาง นำดอกฟักทองที่เตรียมไว้ ชุบส่วนผสมแป้ง แล้วทอดจนสุกเป็นสีทองสวย ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้
- ตั้งกระทะอีกใบ ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนขึ้นสีสวย ใส่กะทิธัญพืชลงไปผัดจนเข้ากันดี เมื่อกะทิเดือดจัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำตาล แล้วใส่ดอกฟักทองทอดลงไปเคล้า โรยพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกะทิ ใบมะกรูดซอย ตามชอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย