วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ชีสเค้กเต้าหู้ Tofu Cheese Cakeใครกินเป็นต้องติดใจ !

Tofu Cheese Cake
    หากดูที่รูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ชีสเค้กเต้าหู้เมนูนี้ หน้าตาคล้ายชีสเค้กทั่วไป แต่ต่างกันตรงที่ใช้เต้าหู้มาแทนนมและครีม ใครกินเป็นต้องติดใจ ด้วยความมันของชีสบวกกับกลิ่นและความอ่อนนุ่มของเต้าหู้ ทำให้แปลกไปจากชีสเค้กแบบเดิม อีกทั้งยังเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วยสตรอว์เบอร์รี่สดและน้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิล
เตรียม 20 นาที ปรุง 45 นาที (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)
ส่วนผสม(สำหรับ 10 ที่)
  • เต้าหู้ถั่วเหลืองชนิดนิ่ม  300  กรัม
  • ครีมชีส    250  กรัม
  • ไข่ไก่    1  ฟอง
  • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  ¼  ถ้วยตวง
  • น้ำมันรำข้าว   2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว   2  ช้อนโต๊ะ
  • วานิลลาชนิดน้ำ   1  ช้อนโต๊ะ
  • ขนมปังบิสกิต   200  กรัม
  • เนยจืดละลาย   ¼  ถ้วย
  • สตรอว์เบอร์รี่สดและน้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิลสำหรับตกแต่ง
วิธ๊ทำ
  1. เตรียมพิมพ์โดยนำแผ่นอะลูมิเนียมฟลอยด์กรุใส่พิมพ์ขนาด 8x8x2 นิ้ว (กรุอะลูมิเนียมฟลอยด์ให้เกินขอบถาดไว้สำหรับยกขนมออก)
  2. บดขนมปังบิสกิตให้ละเอียดผสมกับเนยละลายจนเข้ากัน แล้วนำไปกรุในถาดที่เตรียมไว้
    แช่เย็นประมาณ 20 นาทีจนขนมแข็งตัว
  3. ปั่นส่วนผสมที่เหลือให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. นำพิมพ์ที่แช่เย็นไว้ออกมา ใส่ส่วนผสมข้อ 3 จนเต็ม อบด้วยไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
  5. นำขนมออกจากเตาอบ พักไว้สักครู่ ยกอะลูมิเนียมฟลอยด์ที่กรุพิมพ์ไว้ขึ้นมา นำไปแช่เย็นให้ขนมเซทตัวประมาณ 30 นาที แล้วจึงนำออกมาตัดเป็นชิ้นตามต้องการ ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่สดและราดด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นเมลเปิล
Tip
  • นำควรละลายเนยจนเดือด เพราะจะทำให้โปรตีนในเนยจับตัวเป็นก้อนและแยกชั้น ทำให้เนื้อสัมผัสและรสชาติของขนมอร่อยน้อยลง
  • การกรุอะลูมิเนียมฟลอยด์ที่ก้นพิมพ์ จะสะดวกต่อการนำขนมออกจากพิมพ์เมื่อขนมสุก
  • ไม่ควรแช่ขนมทั้งพิมพ์ เพราะขนมจะคายความร้อนแล้วเกิดไอน้ำที่ก้นพิมพ์จนทำให้ขนมแฉะ

Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 116 เดือน : กันยายน 2553