วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เค้กกุหลาบ (Pinky Rose Cake) (สำหรับ 6 ชิ้น)

ดอกกุหลาบเปรียบเสมือนสื่อแทนความรัก และเป็นสิ่งที่มอบให้กันในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เพราะสีสันสะดุดตา และมีกลิ่นหอม จนทำให้ใครหลายคนปลาบปลื้มใจเมื่อได้มา
    Dessert Lover  จึงนำดอกกุหลาบมาเติมแต่งในเมนูขนมหวาน เพื่อมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษที่ HEALTH & CUISINE ครบรอบ 10 ปี รวมทั้งต้อนรับเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง
    ขนมที่นำมาฝากกันนี้ เป็นเค้กกุหลาบเนื้อนุ่มละมุ่นรสไม่หวานนัก เติมความพิเศษด้วยกลีบกุหลาบอบแห้งบดเป็นผงที่ผสมลงไปในเนื้อเค้ก แถมยังเพิ่มความหอมหวานด้วยบัตเตอร์ครีมและหน้าน้ำตาลไอซิ่งสีชมพูสดใส ตกแต่งด้วย Sugared Flowers สีหวาน ทำให้เค้กชิ้นนี้ดูโดดเด่นเหมาะเป็นของขวัญสำหรับวันสุดพิเศษอย่างยิ่ง

เตรียม 30 ปรุง 60 นาที (ไม่รวมเวลาพัก Sugared Flowers)
ส่วนผสมตัวเค้ก
  • แป้งเค้ก 120 กรัม
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • นมสด 60 กรัม
  • น้ำเปล่า 20 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 40 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 1 4 ฟอง
  • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายป่น 20 กรัม
  • กลีบกุหลาบอบแห้งปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยขาวและกระดาษไขสำหรับรองพิมพ์
วิธีทำ
  1. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว พักไว้
  2. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
  3. ผสมนม น้ำเปล่า น้ำมัน และไข่แดงให้เข้ากันในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือ จากนั้นค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้จนหมดคนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง พักไว้
  4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟูเป็นฟองหยาบ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายป่นลงตีจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อนเป็นฟองละเอียดและขึ้นเงา แล้วนำมาตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากับส่วนผสมในข้อ4 ด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี เทลงพิมพ์ขนาด 30x40 เซนติเมตร ที่ทาเนยขาวและปูกระดาษไขไว้
  5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง พักไว้ให้เย็นนำขนมออกจากพิมพ์ ดึงกระดาษออก แบ่งชิ้นเค้กเป็น 3 ส่วนตามขวาง ให้เท่ากัน พักไว้
Tip
  • ไม่ควรตีไข่ขาวจนจับตัวเป็นก้อนหรือฟูมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเค้กหยาบมีโพรงอากาศขนาดใหญ่
  • ควรตะล่อมไข่ขาวกับส่วนของไข่แดงอย่างเบามือ จะช่วยให้เค้กไม่ยุบตัว เนื้อจะฟูนุ่ม
  • ดอกกุหลาบอบแห้งที่วางขายในท้องตลาด มาจากหลายแหล่งผลิต ทั้งชนิดที่มาจากประเทศฝรั่งเศส จีน ไต้หวัน หรือไทย แต่ในสูตรเลือกใช้ของฝรั่งเศสเพราะจะมีกลิ่นหอมแรงและสีชมพูสวย ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายชาขนาดใหญ่ หรือในซูเปอร์มาเก็ตห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
  • กลีบกุหลาบอบแห้งที่นำมาบดละเอียด ควรเลือกใช้เฉพาะกลีบที่เป็นสีชมพูเท่านั้นเพื่อความหอม จะไม่ใช้กลีบที่แห้งเป็นสีน้ำตาล เกสร และกลีบเลี้ยง เพราะจะทำให้ขนมเค้กมีรสขม
ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมกุหลาบ
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • นมสด 80 กรัม
  • เนยสดชนิดเค็ม 120 กรัม
  • เนยขาว 100 กรัม
  • กุหลาบอบแห้ง 10 ดอก
  • สีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย
วิธีทำ
  1. ต้มนมให้ร้อน แช่ดอกกุหลาบไว้ประมาณ 15 นาที กรองเอาแต่นม แล้วเติมน้ำตาล และเกลือลงไปในส่วนผสม นำไปตั้งไฟอีกครั้งให้ละลาย ปิดไฟยกลง ทิ้งให้เย็น
  2. ตีเนยทั้งสองชนิดด้วยเครื่องตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมข้อ1 ลงไปจนหมด เติมสีผสมอาหารตามชอบ แล้วตีต่อให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทาบนตัวเค้กเพื่อสลับเป็นชั้น
ส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าเค้ก
  • นมสด ½ ถ้วย
  • กุหลาบอบแห้ง 10 ดอก
  • น้ำตาลไอซิ่ง 4 ถ้วย
  • สีผสมอาหารสีชมพูตามชอบ
วิธีทำ
  1. นมให้ร้อน แช่ดอกกุหลาบไว้ประมาณ 15 นาที กรองเอาแต่นมแล้วพักไว้ให้เย็น ค่อย ๆ เติมลงในน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารตามชอบ แล้วนำไปราดบนหน้าขนม
Tip
  • ขั้นตอนในการใส่สีผสมอาหารในส่วนของบัตเตอร์ครีมและน้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้า ควรใส่เป็นลำดับสุดท้ายของวิธีการทำ โดยค่อย ๆ หยดทีละน้อย เลือกความอ่อน-เข้มตามต้องการ
ส่วนผสม Sugared Flowers
  • ไข่ขาว 1 ฟอง
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
  • ดอกกุหลาบสดปราศจากสารเคมี
  • พู่กัน
  • น้ำตาลทรายเกล็ดเล็ก (น้ำตาลละลายเร็ว)
วิธีทำ
  1. ผสมไข่ขาวกับน้ำให้เข้ากันด้วยส้อมหรือช้อน จากนั้นใช้พู่กันจุ่มไข่ขาวแล้วทาลงบนกลีบดอกไม้จนทั่ว ก่อนโรยน้ำตาลจนทั่วทั่งดอก แล้ววางพักไว้ 1 คืน จึงค่อยนำมาตกแต่งเค้ก
Tip
  • ดอกกุหลาบที่ใช้ทำ Sugared Flowers ควรตัดให้เหลือก้านเล็กน้อย เพราะจะสะดวกเวลาพักดอกไม้ โดยใช้วิธีแขวนไว้จะทำให้ดอกคงสภาพสวยงาม
วิธีประกอบเค้ก
  1. ทาบัตเตอร์ครีมกุหลาบลงบนเค้กชิ้นที่หนึ่ง ให้ทั่วหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร จากนั้นวางเค้กชิ้นที่สอง ทับลงไปแล้วทาครีมให้ทั่วเหมือนชั้นแรก แล้ววางเค้กชิ้นที่สาม ทับลงไปอีกครั้ง แล้วนำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาทีให้ครีมแข็งตัว
  2. นำเค้กออกมาตัดให้ได้ 6 ชิ้น แล้วราดหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งที่เตรียมไว้ รอให้เซทตัวประมาณ 10 นาที
  3. แต่งหน้าด้วย Sugared Flowers พร้อมเสิร์ฟ
Credit :นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 121 เดือน : กุมภาพันธ์ 2554